Tin tức & sự kiện

3 kịch bản thị trường bất động sản sau quý III/2021

11:16 22/09/2021
Tâm lý đa dạng của các nhà đầu tư bất động sản

Đây cũng là lý do trong khi một số nhà đầu tư lo lắng về dịch bệnh thì nhiều nhà đầu tư khác vẫn âm thầm tìm mua bất động sản.

Về tâm lý của nhà đầu tư bất động sản trong mùa dịch, các chuyên gia cho rằng đợt bùng phát Covid-19 này kéo dài hơn các đợt bùng phát trước nên tâm lý nhà đầu tư cũng biến động khó lường tùy theo đợt bùng phát.

Khi dịch bệnh bùng phát tháng thứ tư, số ca nhiễm Covid-19 không có dấu hiệu giảm đáng kể. Đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam, tình hình xã hội eo hẹp vẫn đang diễn ra, nhiều công ty hoạt động kinh doanh bị đảo lộn, nhiều lĩnh vực thị trường bế tắc như bất động sản, dịch vụ, du lịch …

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, cảnh quan này vẽ nên một bức tranh mơ hồ. Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm 2021, nhưng khả năng phục hồi trước dịch và tỷ lệ tiêm chủng vẫn là những biến số lớn. Nhiều nhà đầu tư đã rơi vào trạng thái phân vân, đắn đo với thị trường bất động sản.

Ghi nhận cho thấy 6 tháng đầu năm thị trường bất động sản TP.HCM có nhiều dấu hiệu tích cực với lượng giao dịch tốt. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đợt dịch vào đầu tháng 6 đã tác động không nhỏ đến thị trường. Khi nhiều khu vực thực hiện tách biệt xã hội, tính thanh khoản của thị trường sẽ giảm do khách hàng sẽ không thể tiếp cận sản phẩm. Mặc dù chủ đầu tư cũng có một số hình thức quảng bá dự án trực tuyến, tổ chức sự kiện trực tuyến để tiếp cận khách hàng, nhưng không hiệu quả với một tài sản có giá trị lớn như bất động sản.

Tâm lý đón làn sóng mới của nhà đầu tư bất động sản

Theo ông David Jackson, Giám đốc Điều hành Colliers Vietnam, đối với những khách hàng có ý định mua bất động sản, giai đoạn cách ly này sẽ khiến họ thận trọng hơn trong các quyết định đầu tư. Đặc biệt là đối với những khách hàng bị ảnh hưởng về mặt thu nhập do sự xa cách xã hội.

Còn đối với những khách hàng đã đóng tiền mua sản phẩm của các dự án đang xây dựng, họ sẽ có chút lo lắng khi dự án không thể triển khai đúng thời hạn do xã hội cách xa. Đặc biệt là với những khách hàng chưa ổn định về tài chính.

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư có dòng tiền tốt chưa mua được bất động sản, họ vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản, chờ cơ hội khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Theo các chuyên gia, bất động sản được kỳ vọng sẽ bứt phá hơn nữa trong thời kỳ hậu dịch bệnh. Dù có nhiều biến động nhưng giá bất động sản không hề giảm mà vẫn có đà đi lên. Nếu dịch bệnh này sớm được kiểm soát, dự báo cuối năm thị trường bất động sản sẽ có thêm một đợt sóng mới.

Ngoài các nhà đầu tư cá nhân, nhiều công ty bất động sản vẫn đang âm thầm chuẩn bị nguồn, quỹ đất để làm “bệ đỡ” tăng trưởng trong thời gian tới. Đó cũng là một dấu hiệu kích thích nhu cầu trên thị trường bất động sản hậu Covid-19.

Phân khúc bất động sản nào còn cơ hội?

Bất động sản luôn là kênh đầu tư hàng đầu của các nhà đầu tư tại Việt Nam so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, …. Thu hút phần lớn nhà đầu tư cá nhân trung và dài hạn.

Ở góc độ vĩ mô, theo Tiến sĩ kinh tế Cấn Văn Lực, thị trường có thể gặp phải 3 kịch bản sau khi kết thúc quý III/2021.

Kịch bản thứ nhất là kịch bản tích cực, nghĩa là Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh trong quý III, quý IV và giả định rằng tiến độ vắc xin sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý 1 năm 2022. Theo kịch bản này, năm nay có thể tăng trưởng khoảng 5,8 đến 6%. Nhưng khả năng kịch bản này xảy ra là khá thấp.

Kịch bản thứ hai là kịch bản cơ sở, thời gian bùng phát được kiểm soát giống như kịch bản đầu tiên, nhưng sự tiến triển của vắc xin sẽ được thúc đẩy chậm hơn, đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối quý II năm 2022 Trong trường hợp này, tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ nằm trong khoảng 5,3 – 5,5%. Mức này thấp hơn khoảng 1,2 điểm phần trăm so với dự báo của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia hồi đầu năm. Đây là kịch bản được ông Lực cho là có khả năng xảy ra cao.

Kịch bản thứ ba là một kịch bản tồi tệ. Dịch bệnh không kết thúc trong năm nay, miễn dịch cộng đồng vào cuối quý III, thậm chí quý IV / 2022, năm nay tốc độ tăng trưởng có thể đạt khoảng 4,8 – 5%.

Tâm lý của lòng hiếu khách

 

Về lạm phát, ông Lực nhấn mạnh Việt Nam có thể kiểm soát tốt nên đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Trong hơn 7 tháng qua, lạm phát bình quân chỉ tăng 1,64% so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu là do hai yếu tố. Thứ nhất là nhu cầu vẫn còn rất thấp, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng của chúng ta tăng trưởng rất thấp trong vòng 5 năm qua. Thứ hai là vòng quay của đồng xu hiện tại tương đối chậm. Tỷ lệ lạm phát cuối năm do đó sẽ vào khoảng 2,8-3%.

Do vậy, với hình ảnh vĩ mô trên, chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư không cần quá lo lắng và có thể yên tâm về triển vọng tích cực của nền kinh tế. Các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ tiếp tục là nơi dòng vốn tiếp tục đổ về.

Theo các chuyên gia, việc dự báo “làn sóng mới” sẽ không được thực hiện trên diện rộng khi dịch đã được kiểm soát, mà có thể chỉ xảy ra ở một số phân khúc nhất định. Thật vậy, có những dự án bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh thì thời gian phục hồi sẽ lâu hơn, chẳng hạn như bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án mở bán trên thị trường sẽ đối mặt với nguy cơ giảm thanh khoản trong thời gian bị tịch thu tài sản.

Tuy nhiên, cũng sẽ có những phân khúc “ngược dòng” của thị trường để đón sóng ánh sáng trong thời gian tới. Ban đầu, những phân khúc này cho đến nay đã có một “chỗ đứng” nhất định trên thị trường.

Có thể kể ra đây là đất ngoại thành có sổ đỏ, giá ngọt. Theo ghi nhận, những lô đất có diện tích từ 30-100m2 tại các khu vực lân cận thành phố lớn luôn thu hút sự quan tâm của người mua ở thực và giới đầu tư. Đây là phân khúc phù hợp với tài chính của đại đa số khách hàng, đồng thời tỷ suất lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát nên thu nhập của nhóm khách hàng này cũng sụt giảm, thị trường không sôi động như trước.

Đồng thời, căn hộ bình dân vẫn là sản phẩm “sống khỏe” trên thị trường, thu hút sự quan tâm của người mua. Phần lớn giao dịch diễn ra trên thị trường thứ cấp. Giá chào bán tại các dự án này trên dưới 2 tỷ đồng / căn.

Ngoài ra, những dự án căn hộ xa trung tâm đã hoạt động từ 5 – 7 năm, giá trên dưới 20 triệu đồng / m2, có thể chưa có pháp lý vẫn nhận được sự quan tâm của người mua ở thực. . Tất nhiên, loại này cũng đã rất hiếm trên thị trường.

Chia sẻ trên một talk show mới đây, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, thời điểm thị trường trở lại trạng thái cũ sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu dịch bệnh được kiềm chế tốt trong ba tháng tới và các lệnh điều chỉnh xa được gỡ bỏ, rất có thể thị trường sẽ xảy ra các giao dịch lớn. Thậm chí có thể xảy ra một đợt tăng giá hoặc “nóng nhẹ” khi thị trường quay trở lại.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư trong giai đoạn này đã cân đối lại danh mục đầu tư của mình. Đặc biệt là nhóm đầu tư với số lượng lớn và áp lực tài chính mạnh. Chính nhóm nhà đầu tư này tạo ra hoạt động thương mại trên thị trường. Không có phân khúc nào giảm giá sâu và giao dịch bán cũng đạt kỳ vọng, nhưng không có hiện tượng bán cắt lỗ.

“Còn đối với nhóm nhà đầu tư chân ướt chân ráo bước vào thị trường, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Nhưng tôi nghĩ rằng họ cũng nên yên tâm, không nên quá lo lắng, nếu sản phẩm mà họ đầu tư là sản phẩm Dành cho nhu cầu nhà ở thực, tính thanh khoản tốt. Nếu xoay sở được trong khoảng thời gian 3-6 tháng, trong khi chờ khống chế được dịch thì việc đầu tư này vẫn tốt ”, ông Phúc nói.

Nguồn: https://vi.money/3-kich-ban-thi-truong-bat-dong-san-sau-quy-iii-202-14630/